|
Lúa gạo là nguồn lương thực căn bản của một nửa dân số trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hạt gạo sau khi được đánh bóng đã thiếu hụt lượng dưỡng chất quan trọng như sắt, kẽm và beta carotene cho người tiêu dùng. Cây lúa chỉ hấp thu sắt từ đất mà ở đó sắt hòa tan rất thấp. Alexander Johnson và ctv. thuộc ĐH Melbourne, Australia đã thực hiện một nghiên cứu giúp cây lúa liên tục hấp thu sắt không chỉ trong tình trạng hàm lượng sắt thấp.
Họ đã cho thể hiện ba gen thuộc họ OsNAS. Chúng được biết như các gen mã hóa việc sản sinh ra nicotianamine (NA), một hóa chất tự nhiên có trong thực vật giúp cây hấp thu và vận chuyển sắt. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá tính hữu dụng của mỗi gen đối với sự kiện dinh dưỡng sắt (iron biofortification) thông qua phương pháp chuyển nạp đơn gen (single-transgene). Hai dòng thể hiện OsNAS2 có hàm lượng sắt tăng cao gấp 4 lần bình thường. Đặc điểm gia tăng này được lập bản đồ di truyền chi tiết mà chưa có tiền lệ. Người ta sử dụng phổ sắc ký huỳnh quang có tên là synchrotron X-ray fluorescence. Người ta định tính được 90 dòng chuyển gen có biểu hiện các gen như vậy. Điều đó đã chứng minh được rằng ba gen này không những làm tăng hàm lượng sắt mà còn tăng hàm lượng kẽm.
Theo kết quả như vậy, các giống lúa thể hiện từng gen đơn OsNAS có thể tạo ra giải pháp ổn định có tính di truyền để khắc phục sự thiếu sắt và kẽm; mà sự khiếm dưỡng này đang là vấn đề phổ biến của thế giới.
Xem chi tiết http://dx.plos.org/10.1371/journal.pone.0024476
|