|
Các tin trong số này: 1. Tin toàn cầu 2. Lời chúc cho Tiến sỹ Norman Borlaug 3. Trung Quốc dành ra 30 triệu USD để đẩy mạnh nông nghiệp vào các quốc gia đang phát triển 4. Bộ Nông nghiệp Malawi đưa ra các giống ngô có khả năng chịu hạn hán 5. Ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy nhận thức về công nghệ sinh học ở Châu Phi 6. CFIA tìm kiếm những ý kiến đánh giá cho việc cấp phép thương mại cho giống ngô có khả năng chịu hạn hán. 7. Monsanto thành lập chương trình học bổng quốc tế 8. Ấn Độ sẵn sàng cho cơ chế phê duyệt dựa vào Event 9. Thay đổi khí hậu có thể làm cỏ dại phát triển 10. Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc (CAS) kêu gọi đổi mới khoa học và công nghệ 11. Tình trạng toàn cầu của cây trồng sinh học được thảo luận tại Pakistan 12. Luật đa dạng sinh học sẽ có hiệu lực vào tháng 7/2009 13. Các giống cây trồng có khả năng thích nghi với nhiệt độ có thể làm giảm ảnh hưởng của thay đổi khí hậu 14. Người tiên phong và Viện hàn lâm khoa học nông nghiệp Trung Quốc ký thoả thuận nghiên cứu 15. Đức thu hồi lại giấy phép cho giống ngô biến đổi gien 16. Đưa ra có hạn chế GMO tại Đan mạch và Rumani 17. MEPs Châu Âu thúc đẩy cam kết vì mục tiêu phát triển thiên niên kỷ 18. Gien Duo1 đóng vai trò chủ đạo trong việc sinh sản của thực vật 19. Ngô đã được khai hoá tại những vùng đất thấp của Mexico 8,700 năm trước 20. Các nhà khoa học tìm ra Gien kháng bệnh rỉ sắt đậu nành: 21. Giống đậu tương Indo có khả năng chịu độc Aluminum(nhôm) 22. Thông báo 23. Hai bản dịch tin CBU tiếng Trung Quốc 24. Hội nghị quốc tế ISHS/ProMusa về triển vọng toàn cầu và thách thức đối với Châu Á Hội thảo thế giới lần thứ VIII về nghiên cứu giống đậu tương 25. Hội nghị công nghiệp sinh học Trung Quốc
Tin toàn cầu Lời chúc cho Tiến sỹ Norman Borlaug Tiến sỹ Norman E. Borlaug, “người cha đẻ của cuộc cách mạng xanh” và nhận giải Nobel hoà bình, đã kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 95 của mình vào ngày 25/3/2009. Ông đã dành giải Nobel Hoà bình cho cống hiến giảm nạn đói trên toàn cầu bằng việc tiến hành “cuộc cách mạng xanh”. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giải Nobel được trao cho một cống hiến trong lĩnh vực nông nghiệp. Ông đã phát hiện ra “giống lúa mỳ kì diệu” cho đầu ra cao gấp 3 lần. Phát kiến này của ông đã giúp cho các nước như Ấn Độ và Pakistan vượt qua nạn đói.
Tiến sỹ Borlaug cũng là người thành lập ra Giải thưởng lương thực toàn cầu, giải thưởng ghi nhận những thành tựu trong việc duy trì cuộc sống, làm tăng chất lượng, số lượng và khả năng cung ứng lương thực trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin về tiến sỹ Borlaug, truy cập trang web http://www.worldfoodprize.org.
Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 95 của tiến sỹ Borlaug, tiến sỹ Clive James - người sáng lập và là chủ tịch tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng Công nghệ sinh học trong nông nghiệp (ISAAA), đã chuyển những lời chúc sau đến tiến sỹ Borlaug: Glenys và tôi xin được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến ông, chúc mừng ông nhân ngày sinh nhật lần thứ 95 – 95 năm tuổi thanh xuân. Bắc, Nam, Đông và Tây Không ai có thể sánh được sự vĩ đại của ông Và đó là lý do cho giải Nobel của ông Cầu chúa phù hộ cho ông Clive và Glenys James Và tất cả ban giám đốc, ban điều hành và các thành viên tổ chức ISAAA – chúng tôi tự hào vì có ông như một “người cha” đỡ đầu cho ISAAA
Trung Quốc dành ra 30 triệu USD để đẩy mạnh nông nghiệp vào các quốc gia đang phát triển
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc vừa ký một thoả thuận hợp tác trị giá 30 triệu USD với tổ chức nông lương thế giới (FAO) nhằm đẩy mạnh năng suất nông nghiệp tại các nước đang phát triển, cụ thể là Châu Phi. “Thoả thuận quan trọng này đánh dấu vai tròn quan trọng của Trung Quốc trên trường quốc tế hiện nay” - Trợ lý tổng giám đốc FAO, bà Jose Maria Sumpsi phát biểu. Bà Sumpsi đã ký thoả thuận hợp tác này tại Bắc Kinh với Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp – ông Niu Dun. Số tiền hỗ trợ của FAO-Trung Quốc sẽ tập trung chủ yếu ở Châu Phi, nhưng không loại trừ các khu vực khác với khoản tiền bỏ ra khoảng 10 triệu USD/năm, đại diện UN phát biểu. Trung Quốc sẽ hỗ trợ cung cấp các chuyên gia cho các quốc gia đang phát triển nhằm hỗ trợ về mặt kỹ thuật, đào tạo cũng như đầu vào nông nghiệp như thuốc trừ sâu hay hạt giống. Năm 2005, Trung Quốc đã chính thức hoá khối liên minh với FAO vì sự hợp tác “Bắc-Bắc”, trong đó các quốc gia đang phát triển sẽ hỗ trợ lẫn nhau thông qua chuyển giao kiến thức, nhân lực và kỹ thuật. FAO cho biết trên 700 chuyên gia Trung Quốc đã được gửi đến các nước trên thế giới, bao gồm cả khu vực Sahara Châu Phi, Caribbean và khu vực Thái Bình Dương kể từ khi chương trình hợp tác “Bắc-Bắc” được đưa vào triển khai. Đọc thêm tại địa chỉ http://www.fao.org/news/story/en/item/10802/icode/
Bộ Nông nghiệp Malawi đưa ra các giống ngô có khả năng chịu hạn hán
Nhiều hộ nông dân ở Malawi sẽ sớm thu được lợi nhuận từ việc trồng các giống ngô có khả năng chịu hạn. Bộ Nông nghiệp nước này vừa đưa ra 2 giống ngô có khả năng chịu hạn tại vùng Balaka - khu vực hạn hán ở Nam Malawi. Những giống cây trồng này được Bộ Nông nghiệp phối hợp với Trung tâm phát triển lúa mỳ và ngô quốc tế (CIMMYT) phát triển, có khả năng chịu được đất khô, cằn cỗi ở khu vực này. Cả 2 giống này đều là giống ngô thụ phấn. Chúng có khả năng kháng các bệnh gây hại cho giống ngô ở Sahara Châu Phi, bao gồm cả loại virus gây đốm bạc lá và sọc. Theo trung tâm tin tức Châu Phi, giống ngô mới này sẽ nằm trong chương trình khoản tiền trợ cấp đầu vào nông nghiệp quốc gia Malawi. Chương trình này được tạo ra nhằm thúc đẩy khả năng đáp ứng nhu cầu lương thực của quốc gia. Thư ký Bộ Nông nghiệp, ông Andrew Daudi đã nói “Người nông dân phải nắm lấy giống cây trồng mới này và đặt cho nó một cái tên địa phương, tức là thể hiện sự đánh giá cao giống cây này, đặc biệt là giống ZM 309, giống cây có khả năng kháng bệnh, chống còi cây và cho khả năng thu hoạch sớm”. Đọc thêm tại điạ chỉ http://africasciencenews.org/asns/index.php/News/Latest/administrator/index.php?option=com_content&task=view&id=1104&Itemid=2
Ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy nhận thức về công nghệ sinh học ở Châu Phi
Biên bản ghi nhớ (MoU) vừa được ký kết giữa Tổ chức công nghệ nông nghiệp Châu Phi (AATF) và tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng Công nghệ sinh học trong nông nghiệp (ISAAA) – Trung tâm Châu Phi nhằm đẩy mạnh hiểu biết về công nghệ sinh học và an toàn sinh học, chia sẻ kiến thức trong các quốc gia Châu Phi thông qua diến đàn mở về công nghệ sinh học (OFAB). OFAB là một diến đàn được tổ chức hàng tháng tập trung các nhà khoa học đến chia sẻ kinh nghiệm và các thông tin về tình trạng, xu hướng và ảnh hưởng của công nghệ sinh học trên toàn cầu. Sự chấp thuận của công chúng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của công nghệ sinh học trong nông nghiệp hiện đại nhằm nâng cao việc sản xuất lương thực ở Châu Phi. Biên bản ghi nhớ được ký tại Nairobi, Kenya giữa ông Daniel Mataruka - Giám đốc điều hành mới của AATF và bà Margaret Karembu - Giám đốc trung tâm Châu Phi tổ chức ISAAA. Để biết thêm thông tin, liên hệ Daniel Otunge của trung tâm Châu Phi - ISAAA AfriCenter tại địa chỉ d.otunge@cgiar.org hoặc truy cập website http://www.ofabafrica.org.
CFIA tìm kiếm những ý kiến đánh giá cho việc cấp phép thương mại cho giống ngô có khả năng chịu hạn hán.
Cơ quan kiểm định thực phẩm Canada (CFIA) và trung tâm y tế Canada (HC) vừa nhận được đơn từ công ty Monsanto Canada về việc cấp phép thương mại cho giống ngô có khả năng chịu hạn hán MON87460. Giống ngô chuyển gien này thể hiện gien đạm kháng lạnh từ khuẩn hình que (Bacillus Subtilis) và gien nptII kháng kháng sinh từ E.coli. Giống ngô chuyển đổi gien này sẽ được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và lương thực nếu được chấp thuận. Theo CFIA, đơn xin này tuân theo đúng với những hướng dẫn đánh giá cây trồng với những tính trạng mới (PNTs) để đưa ra môi trường trong điều kiện có kiểm soát và những hướng dẫn đánh giá cho những thức ăn chăn nuôi mới từ nguồn cây này cũng như hướng dẫn đánh giá của HC về những loại lương thực mới.
Hiện CFIA và HC đang tìm kiếm những phản hồi từ công luận về đơn xin cấp phép này. Những ý kiến phản hồi gửi về trước ngày 22/6/2009.
Để biết thêm thông tin, truy cập trang web http://www.inspection.gc.ca/english/plaveg/bio/subs/2009/20090324e.shtml
Monsanto thành lập chương trình học bổng quốc tế
Công ty Monsanto vừa tuyên bố thành lập chương trình học bổng nhằm hỗ trợ những sinh viên có hứng thú với việc phát triển nghiên cứu và sản xuất lúa gạo và lúa mỳ. Chương trình học bổng quốc tế Beachell-Borlaug của Monsanto vinh dự mang tên những người đi đầu là Henry Beachell và Norman Borlaug, những cha đẻ của cuộc cách mạng xanh. Sự đóng góp của Beachell và Borlaug đã dẫn đường cho sự phát triển cải thiện các giống lúa gạo và lúa mỳ, cứu hơn 1 tỷ dân khỏi nạn đói. Tuyên bố này đánh dấu sự kiện sinh nhật lần thứ 95 của tiến sỹ Borlaug. Monsanto sẽ dành ra 10 triệu USD cho chương trình học bổng này. Khoản tiền này sẽ được quản lý bởi Trung tâm nghiên cứu đời sống nông nghiệp Texas trong vòng 5 năm. Trung tâm nghiên cứu đời sống nông nghiệp Texas là một phần của hệ thống trường đại học A&M. “Đây là đầu tư đáng hoan nghênh đến từ một đơn vị cá nhân trong thời đại ngày càng mất an ninh lương thực và giảm số sinh viên tốt nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi nuôi trồng” – Ông Thomas Lumpkin, tổng giám đốc Trung tâm Ngô và lúa mỳ quốc tế (CIMMYT) phát biểu. Những sinh viên quan tâm đến chương trình này có thể đọc thêm thông tin tại địa chỉ http://www.monsanto.com/mbbischolars Bài báo đăng tại trang web http://monsanto.mediaroom.com/index.php?s=43&item=699
Ấn Độ sẵn sàng cho cơ chế phê duyệt dựa vào Event
Đi vào xem xét đề nghị cho việc phê duyệt quy trình hiện nay cho cây trồng biến đổi gien, “Cơ chế phê duyệt dựa vào Event” được ban hành đối với giống bông Bt diễn ra trong hội nghị của Uỷ ban cấp phép về kỹ thuật di truyền của Ấn Độ (GEAC) tổ chức ngày 2/4/2009.
Bộ Môi trường và lâm nghiệp (MoEF) vừa thông qua một quy định mới cho việc cấp phép thương mại cho giống bông lai Bt trong một Event được phê duyệt tên là “Cơ chế phê duyệt dựa trên event” khi GEAC xem xét phê duyệt cơ chế này trong cuộc họp tổ chức ngày 14/1/2009 vừa qua. Cơ chế này sẽ được áp dụng cho giống bông lai mới thông qua 4 event được cấp phép bao gồm MON531 (cry1Ac gene) và MON15985 (cry1Ac and cry2Ab genes) của Mahyco-Monsanto, Event-1 (cry1Ac gene) của JK Agri-Genetics và sự kiện GFM (cry 1 Ab + cry Ac genes) của Nath Seeds.
Cơ chế phê duyệt bước đầu được áp dụng cho giống bông sẽ đẩy nhanh những chỉ đạo, hướng dẫn về cây trồng biến đổi gien cho các quốc gia mà không cần thoả hiệp về an toàn sinh học và an toàn môi trường. Năm 2008, giống bông lai Bt 274 thông qua 4 sự kiện phê duyệt đã được thương mại hoá trên thị trường bởi 30 công ty bản điạ về giống cây ở Ấn Độ. ISAAA dự tính khoảng 50 vạn hộ nông dân nghèo, quy mô nhỏ sẽ trồng giống bông lai Bt này trên hơn 7.6 triệu ha, tương đương 82% tổng định tích trồng bông, đưa Ấn Độ trở thành vùng trồng cây trồng công nghệ sinh học lớn thứ 4 trên thế giới. Cũng phải kể đến 7 năm từ 2002 – 2008, diện tích trồng bông Bt ở Ấn Độ tăng 150 lần, tức là tăng gấp đôi diện tích trồng cây trồng công nghệ sinh học trong suốt 13 năm kể từ 1996 – 2008.
Để biết thêm thông tin về “Quy trình mời cho việc phê duyệt thương mại cho giống ngô lai Bt thông qua các event được cấp phép, truy cập địa chỉ http://www.envfor.nic.in/divisions/csurv/geac/New%20procedure%20under%20EABM.pdf Để biết thêm thông tin về sự phát triển của công nghệ sinh học tại Ấn Độ, liên hệ b.choudhary@cgiar.org hoặc k.gaur@cgiar.org
Thay đổi khí hậu có thể làm cỏ dại phát triển
Các nhà khoa học Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghiệp cộng đồng chung (CSIRO) đã đưa ra những cảnh báo rằng sự thay đổi khí hậu có thể gây ra những rắc rối lớn cho Australia. Đất nước này đã phải chịu nạn hạn hán lịch sử trong năm 2006 và 2007 do hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nay, các nhà khoa học của CSIRO tin rằng thay đổi khí hậu sẽ làm cho các giống cỏ dại ở Australia phát triển trải rộng về phía Nam đến 1000km. Cỏ dại gây thiệt hại cho Australia khoảng 4 tỷ đô Úc (tương đương 1 tỷ USD) mỗi năm. Những chuyên gia nghiên cứu của CSIRO đã xem xét những ảnh hưởng của thay đổi khí hậu dự tính trong năm 2030 và 2070 sẽ tạo ra thêm 41 loại cỏ dại gây hại cho nông nghiệp và môi trường tự nhiên. Theo ông John Scott – chuyên gia nghiên cứu của CSIRO thì Tây Nam và Đông Nam Australia là những vùng thường bị đe doạ bởi cỏ dại. Những giống cỏ dại gây nguy hại dưới sự thay đổi thời tiết bao gồm: karro thorn (Acacia karroo), rosewood (tipuana tipu) và kochia (Bassia scoparia). Để biết thêm thông tin, truy cập tại trang web: http://www.csiro.au/news/Climate-change-may-wake-sleeper-weeds.html
Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc (CAS) kêu gọi đổi mới khoa học và công nghệ
“Nghiên cứu nông sinh học phải dựa vào đổi mới khoa học và công nghệ. Chúng ta cần phải nâng cao cơ cấu tổ chức công – nông nghiệp, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp hiệu quả, chất lượng cao. Thiết lậo nền công nghiệp sinh học chất lượng cao là đảm bảo an ninh lương thực và các sản phẩm nông nghiệp là vấn đề cấp thiết”. Đó là phát biểu của ông Lu Yongxiang, phó chủ tịch Uỷ ban thường trực quốc hội Trung Quốc kiêm chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc (CAS). Ông đã đưa ra những phát biểu này trong chuyến thăm Viện di truyền và phát triển công nghệ sinh học (IGDB). Tại đây, ông Lu Yongxiang đã cùng bàn bạc về các hoạt động của Trung tâm nghiên cứu gien cây trồng, Trung tâm phân tử nông sinh học, Trung tâm phát triển phân tử và Diến dàn gen cây trồng quốc gia của IGDB. Tiến sỹ Xue Yongbiao, giám đốc IGDB, đã nói lên sự cần thiết phải tạo dựng một hệ thống đổi mới khoa học và công nghệ cho nền nông nghiệp hiện đại. Tiến sỹ Zhang Zhibin, giám đốc Cục khoa học đời sống và công nghệ sinh học, CAS và ông Pan Jiaofeng, giám đốc Cục kế hoạch và chiến lược, CAS cùng tham gia buổi gặp này.
Để tìm bài viết tiếng Trung của bài báo này, truy cập địa chỉ http://www.cas.ac.cn/10000/10001/10010/2009/131896.htm
Tình trạng toàn cầu của cây trồng sinh học được thảo luận tại Pakistan
Một bản tóm tắt về việc thương mại hoá cây trồng sinh học/ biến đổi gien trong năm 2008 đã được đưa ra trong suốt cuộc họp báo và hội thảo về khoa học cộng đồng tổ chức tại Karachi, Pakistan. Được tổ chức bởi trung tâm thông tin công nghệ sinh học Pakistan (PaBIC), cuộc họp báo đã cung cấp những thông tin mới nhất về xu hướng toàn càu liên quan đến cây trồng sinh học được đưa ra bởi tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng Công nghệ sinh học trong nông nghiệp (ISAAA). Tỷ lệ canh tác cao ở các hộ nông dân nhỏ và nghèo, đặc biệt tại các nước đang phát triển, và việc tăng số nước thương mại hoá cây trồng sinh học là những điểm nội bật. Tiến sỹ Kauser Abdullah Malik, thư ký Uỷ ban quốc gia về công nghệ sinh học, phát biểu trong buổi họp báo rằng trong thập niên cuối này, sẽ có “sự nhận thức to lớn về công gnhệ sinh học và các hoạt động nghiên cứu, nhưng để đến được lúc đó, còn một chặng đường dài”. Tiến sỹ Zafar M.Khan, giám đốc viện công nghệ sinh học và năng lượng gien cũng nêu bật lên vấn đề an toàn sinh học và vai trò của hội đồng an toàn sinh học quốc gia. Ông nói rằng, ngăn cản chính đối với các nghiên cứu khoa học công nghệ là vấn đề kĩ thuật, cơ sở hạ tầng, vốn, hệ thống giáo dục và thiếu các chuyên gia. Giám đốc PaBIC M.Iqbal Choudhary nhấn mạnh tầm quan trọng của cây trồng sinh học tại Pakistan nơi mà đang phải đối đầu với thử thách đảm bảo nguồn lương thực cho lượng dân số đang ngày một tăng. Ông đã bàn về các sáng kiến thông tin PaBIC nhằm hỗ trợ những nỗ lực làm tăng hỉeu biết về cây trồng công nghệ sinh học.
Để biết thêm thông tin, liên hệ qua điạ chỉ iqbal.choudhary@iccs.edu hoặc truy cập website http://www.pabic.com.pk/24%20March,09%20Launching%20of%20ISAAA%20breif%2039%20articles.html
Luật đa dạng sinh học sẽ có hiệu lực vào tháng 7/2009
Sau 6 tháng phê duyệt, Luật đa dạng sinh học sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7/2009. Luật này đã được nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng bởi hơn 150 chuyên gia Việt Nam và nước ngoài tại các diễn đàn. Đại diện ban biên soạn, ông Nguyễn Văng Tài – giám đốc Viện chiến lược và chính sách tài nguyên môi trường nói rằng luật đa dạng sinh học sẽ hợp nhất việc quản lý đa dạng sinh học. Hiện nay, việc quản lý đa dạng sinh học có thể tìm thấy trong nhiều bộ luật ở Việt Nam như Luật bảo vệ rừng, Luật bảo vệ môi trường, Luật bảo về nguồn nước. “Luật này bao gồm những nội dung mới như là tiếp cận nguồn gien và chia sẻ lợi nhuận, kiểm soát những sinh vật gây hại. Những điểm mới này rất được quốc tế hưởng ứng. Chúng tôi hi vọng rằng luật này sẽ đạt được mục tiêu đề ra” - ông Tài phát biểu. Đọc thêm tại địa chỉ http://english.vietnamnet.vn/tech/2009/03/837262/ Các giống cây trồng có khả năng thích nghi với nhiệt độ có thể làm giảm ảnh hưởng của thay đổi khí hậu
Theo nghiên cức của Viện nghiên cứu cây trồng quốc tế cho các vùng nhiệt đới bán khô cằn (ICRISAT), việc sử dụng các giống cây trồng cải tiến có khả năng làm giảm thiểu tối đa tác động của thay đổi khí hậu tại các vùng khô hạn. ICRISAT dự kiến mức độ ảnh hưởng của thay đổi khí hậu tại những vùng đất khô hạn sẽ tăng gấp đôi: tăng nhiệt độ và tăng tần suất của hạn hán và lũ lụt. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng tiết lộ dự nhiệt độ tăng cao sẽ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực cho năng suất cây trồng hơn những thay đổi trong mùa mưa. Nhưng trong tương lai không xa, nghiên cứu của ICRISAT đã tạo ra “giả thuyết kỳ vọng”. Theo các cơ sở đặt tại Ấn độ, “thông qua nâng cao chất lượng cây trồng, thực tế quản lý đất và nước, thậm chí dưới sự thay đổi của khí hậu, cũng đem lại sản lượng cao hơn đáng kể sơ với những gì người nông dân đang thu được với hệ thống đầu vào nghèo nàn của họ”
Đọc thêm tại website http://www.icrisat.org/Media/2009/media7.htm
Người tiên phong và Viện hàn lâm khoa học nông nghiệp Trung Quốc ký thoả thuận nghiên cứu Viện bảo vệ cây trồng của Viện hàn lâm khoa học nông nghiệp Trung Quốc (IPP/CAAS) và DuPont, thông qua công ty Pioneer Hi-Bred thông báo sẽ cộng tác với nhau để “nâng cao việc kiểm soát côn trùng gây hại cây trồng nhằm tăng năng suất cây nông nghiệp”. Những tổ chức này đã ký thoả thuận trong nhiều năm, ngoại trừ thoả thuận nghiên cứu - những nghiên cứu tập trung chủ yếu vào các gien mới giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu côn trùng gây hại. Ipp sẽ sử dụng sự hiểu biết của mình về màn vi khuẩn, phân tử sinh học và gen để tìm ra các gen có tính kháng sâu bệnh. Mặt khác, những người đi đầu sẽ thử nghiệm những gien này và cấy gien vào những giống cây trồng quan trọng như ngô, lúa và đậu tương. Những điều khoản về tài chính của thoả thuận này không được công bố. Xem thêm tại địa chỉ http://www.pioneer.com/web/site/portal/menuitem.761377354cbdeb8386738673d10093a0/ Đức thu hồi lại giấy phép cho giống ngô biến đổi gien
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ilse Aigner trong một dịp khác, đã bày tỏ ý kiến của mình chống lại những cây trồng biến đổi gien. Tháng trước, trong một buổi phỏng vấn với tờ tin hàng ngày Berliner Zeitung, bà Aigner đã phát biểu rằng chính phủ nên thu hồi lại giấy phép cho phép trồng giống ngô MON810 vì không người nông dân hay khách hàng nào muốn các giống cây trồng biến đổi gien. Bà bộ trưởng cũng đưa ra nhận định tương tự trong trên tờ tạp chí Bayernkurier của Đức. Bà Aigner nói rằng, việc cấp phép cho giống ngô MON810 hiện đang được thu hồi lại. Giống ngô có khả năng kháng côn trùng gây bệnh được phát triển bởi công ty Monsanto chỉ là giống cây trồng chuyển đổi gien đã được phê duyệt bởi cộng đồng Châu Âu. Tuy nhiên, bà Aigner cũng tự nhận rằng Đức sẽ không theo chân của các nước láng giềng Australia và Hungary đưa ra lệnh cấm đối với giống ngô biến đổi gien. Tờ bayernkurier đã trích dẫn lời phát biểu của bà Aigner rằng “Những tổ chức hay bản thân tôi phản đối giống cây trồng biến đổi gien không phải là đa số. Nó chỉ là chưa đủ mạnh lúc này để trở thành lệnh cấm chung ở Đức mà thôi” Đọc thêm thông tin tại http://www.gmo-compass.org/eng/news/426.docu.html
Đưa ra có hạn chế GMO tại Đan mạch và Rumani Thông báo về việc đưa ra các giống ngô chuyển gen cho mục đích sử dụng phi thương mại ở Rumani và Đan mạch hiện đã được đăng trên mạng. Trong tháng 3, những giống này gồm: • Giống ngô kháng thuốc trừ cỏ NK603 của Monsanto tại Rumani và Đan mạch. Giống ngô GM biểu hiện các protein CP4 EPSPS, kháng glyphosate, có thành phần kích hoạt ở giống Roundup kháng thuốc trừ cỏ. • Khảo nghiệm trên ruộng đối với ngo kháng thuốc trừ cỏ của Công ty bảo vệ thực vật Syngenta mang gen GA21. Việc khảo nghiệm sẽ được thực hiện tại hai vùng ở Fyn, Đan mạch trên tổng diện tích tối đa là 1 ha/vùng thử. • Giống ngô MIR 162 của Syngenta Agrro tại Rumani. Giống ngô này biểu hiện gen vip3Aal từ khuẩn Bacillus thuringiensis chuyển tính kháng đối với một số loại sâu bướm. Việc khảo nghiệm sẽ được thực hiện tại 13 điểm khác nhau trên tổng diện tích tối đa là 600 mét vuông/điểm.
Những đánh giá về mặt môi trường cho thấy việc đưa các GMO nói trên ra môi trường có rủi ro không đáng kể đối với sức khoẻ và sự an toàn của con người hay môi trường. Các đơn xin đưa ra đều có ràng buộc về việc sử dụng các biện pháp như duy trì khoảng cách ly 200 mét và phá huỷ các nguyên liệu của cây GM sau khi khảo nghiệm để tránh việc thất thoát nguyên liệu GM vào môi trường. Đọc thêm thông tin tại: http://gmoinfo.jrc.ec.europa.eu/gmp_browse.aspx
MEPs Châu Âu thúc đẩy cam kết vì mục tiêu phát triển thiên niên kỷ
Các thành viên trong Quốc Hội của EU đã một lần nữa khẳng định cam kết vì mục tiêu phát triển thiên niên kỷ là đến năm 2015 giảm đáng kể tỷ lệ đói nghèo. Những ý kiến bàn luận của quốc hội đã dẫn tới một quyết nghị gia tăng và tiêu chuẩn hoá các đóng góp về tài chính. Với khoảng 1.4 tỷ dân sống trong cảnh đói nghèo, hiện đang rất thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cơ bản, giáo dục tiểu học, dẫn đến cái chết và vòng đói nghèo luẩn quẩn. Các nước thành viên được khuyến khích nâng cao viện trợ cả về chất lượng và số lượng cho các nước nghèo. Một chiến lược hợp đồng được Uỷ ban đưa ra sẽ hỗ trợ những cam kết tài chính và khả năng dự báo tốt hơn từ các nước trợ cấp để đổi lấy các kết quả bền vững hơn đối với các dự án MDG tại nước nhận.
Để biết thêm thông tin, truy cập http://www.europarl.europa.eu/news/expert/infopress_page/028-52379-082-03-13-903-20090323IPR52378-23-03-2009-2009-false/default_en.htm
Gien Duo1 đóng vai trò chủ đạo trong việc sinh sản của thực vật
Không giống như trong giới động vật, việc sinh sản trong giới thực vật gồm 2 phần là tế bào phấn và tế bào trứng. Một phần sẽ tham gia vào quá trình tạo phôi, phần kia xâm nhập vào trứng để sản xuất nội nhũ giàu chất dinh dưỡng. Điều bí ẩn của quá trình sinh sản kép này là làm cách nào từng hạt phấn hoa đơn lẻ lại tạo ra được một đôi tế bào phấn cho quá trình sinh sản và đậu quả. Các nhà khoa học đến từ trường đại học Leicester – Anh, dẫn đầu bởi ông David Twell, đã xác định ra một loại gien đóng vai trò chủ đạo cho phép những tế bào tái sản xuất trước có thể phân chia thành 2 tế bào phấn. Nghiên cứu này được đăng tải trên số ra mới đây của tạp chí PloS Genetics. Gien Duo1 đóng 2 vai trò: một mặt thúc đẩy quá trình phân chia của các tế bào phấn trước, mặt khác thúc đẩy vai trò đặc biệt của các tế bào phấn. Ông Twell nhấn mạnh rằng phát hiện này sẽ giúp ích cho việc kiểm soát dòng gien và biểu hiện thụ phấn chéo ở thực vật. Download bài viết tại địa chỉ http://dx.doi.org/10.1371/journal.pgen.1000430 Đọc thêm thông tin chi tiết tại http://www.bbsrc.ac.uk/media/releases/2009/090320_plant_biologists_discover_gene.html
Ngô đã được khai hoá tại những vùng đất thấp của Mexico 8,700 năm trước
Ngô đã được khai hoá từ giống cỏ dại sơ khai hơn 8700 năm trước, theo như tin tuần đăng bởi PNAS. Các nhà khoa học cho rằng việc khai hoá ngô ở những khu vực đất thấp ở Tây Nam Mexico diễn ra sớm hơn 1.500 năm so với báo cáo trước đây. Các nhà khoa học đã tìm thấy những giống ngô còn sót lại cũng như những dụng cụ lao động bằng đá cổ dùng để mài hay nghiền cây tại cùng đất khảo cổ gần thung lũng Balsas. Khu vực này là nhà của giống Balsas teosinte - một giống cỏ dại lớn mà các nhà sinh vật học phân tử xác định rằng nó là tổ tiên của giống ngô. Một giả thuyết đặt ra rằng ngô đã được khai hoá ở những vùng đất thấp, trái với những gì các nhà khoa học từng tin rằng ngô được khai hoá tại các vùng cao nguyên khô cằn. Rất nhiều nhà khoa học cảm thấy hứng thú với lịch sử phát triển của cây trồng được khai hoá. Nhưng phải đến năm 2005 họ mới đưa khu vực thung lũng sông Balsas vào bản nghiên cứu để tìm ra gốc rễ của việc khai hoá cây ngô. Năm 2005, các nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng, dưới dạng phấn hoa và than trong trầm tích hồ, rằng rừng đã từng bị chạt và cháy ở khu vực trung tâm thung lũng sông Balsas và tạo ra vùng đất thích hợp cho nông nghiệp từ 7000 năm trước.
Đọc bài báo hoàn chỉnh tại http://www.temple.edu/newsroom/2008_2009/03/stories/balsas_teosinte.htm
Bài báo được đăng bởi PNAS tại địa chỉ http://dx.doi.org/10.1073/pnas.0812525106 và http://dx.doi.org/10.1073/pnas.0812590106
Các nhà khoa học tìm ra Gien kháng bệnh rỉ sắt đậu nành: Một nhóm các nhà khoa học Viện nghiên cứu nông nghiệp Hoa kỳ (ARS), trường đại học quốc gia Iowa và Hội nghiên cứu nông nghiệp Brazil (EMBRAPA) đã tìm ra một nhóm gien trong cây đậu nành điều khiển tính kháng Phakopsora pachyrhizi, vi nấm gây bệnh rỉ sắt hay còn gọi là Asian soybean rust (ASR). Người ta tìm thấy bệnh có mặt trên 20 tiểu bang của Hoa Kỳ, ASR đang đe doạ nghiêm trọng quốc gia có giá trị sản xuất đậu nành 27 tỷ USD.
5 địa điểm được biết trước đây điều khiển tính kháng ASR. Các nhà khoa học tập trung vào khu vực Rpp4, ở đó, họ đã xác định Rpp4C4. Hiện tượng im lặng gen bị kích hoạt bởi virus đã được sử dụng nhằm xác nhận vai trò của Rpp4C4 ngăn chặn Phakopsora. Gen kháng này có thể được chuyển sang các giống đậu nành cao sản thông qua việc chọn lọc tạo giống truyền thống hoặc phương tiện công nghệ sinh học.
" Cho dù thuốc diệt khuẩn tỏ ra hữu hiệu trong kiểm soát bệnh rỉ sắt, nhưng nếu chúng ta cung cấp cho người nông dân những giống kháng bệnh sẽ tốt hơn rất nhiều" - Michelle Graham - nhà khoa học của ARS và là chủ trì đề tài phát biểu.
Để biết thêm thông tin, đọc tại trang web http://www.ars.usda.gov/News/docs.htm?docid=1261 hoặc http://dx.doi.org/10.1104/pp.108.134551 http://www.ars.usda.gov/News/docs.htm?docid=1261
Giống đậu tương Indo có khả năng chịu độc Aluminum(nhôm)
Nhiễm độc Aluminum là nguyên nhân làm giảm năng xuất thu hoạch đậu tương ở Indo. Đất có độ pH dưới 5 và tính trội A13+ làm hạn chế sự phân chia tế bào gốc và khả năng thẩm thấu của rễ dẫn đến việc giảm năng suất cây trồng. Đậu tương,vụ mùa trọng yếu của Indo đang bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng bởi việc nhiễm độc Aluminum. Trung tâm nghiên cứu và phát triển gien và công nghệ sinh học trong nông nghiệp Indo đang nghiên cứu để phát triển giống đậu tương có khả năng chịu độc Aluminum.Việc đánh dấu các DNA (SSRs) đã giúp các nhà nghiên cứu xác định được các dòng có khả năng chịu độc, được chọn lựa từ đời F1, giao giữa giống nhạy(cảm) và giống chịu được nhôm
Đọc thêm thông tin về nghiên cứu tại http://biogen.litbang.deptan.go.id/ Để biết thêm thông tin về công nghệ sinh học ở Indonesia, liên hệ Dewi Suryani qua hòm thư dewisuryani@biotrop.org
Thông báo Hai bản dịch tin CBU tiếng Trung Quốc Độc giả Trung quốc nay đã có thể tiếp cận với các thông tin cập nhật về cây trồng công nghệ sinh học bằng 2 bản dịch khác nhau. Một bản được dịch bằng tiếng Trung Quốc truyền thống dành cho các độc giả tại Hongkong, Triều Tiên và Macao. Bản kia là tiếng Trung Quốc đã được giản hoá. Cả 2 bản dịch này đều được đăng tải trên trang web http://www.isaaa.org. Hội nghị quốc tế ISHS/ProMusa về triển vọng toàn cầu và thách thức đối với Châu Á ProMusa, hợp tác với Viện hàn lâm khoa học nông nghiệp Quảng Đông (GDAAS), Hiệp Hội quốc tế về khoa học cây trồng (ISHS) và Mạng lưới khu vực đa dạng sinh học cây chuối ở Châu Á Thái Bình Dương (BAPNET) sẽ tổ chức hội nghị quốc tế với chủ đề “triển vọng toàn cầu và thách thức đối với Châu Á” tại Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 14-18 tháng Chín, 2009 Liên hệ Inge Van den Bergh, ProMusa Coordinator hộp thư i.vandenbergh@cgiar.org hoặc Karen Lehrer, at ProMusa Secretariat: k.lehrer@cgiar.org. Visit the symposium website at http://www.promusa.org/symposium_2009/home.html Hội thảo thế giới lần thứ VIII về nghiên cứu giống đậu tương Viện hàn lâm khoa học nông nghiệp Trung Quốc và Hội khoa học cây trồng Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc hội thảo lần thứ VIII nghiên cứu về giống đậu tương (WRCS VIII) vào ngày 10-15/8/2009 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Với chủ đề là “Phát triển kế hoạch toàn cầu về giống đậu tương vì sự an toàn và cung ứng ổn định”, các vấn đề chính được đưa ra trong buổi hội thảo bao gồm: gien và sự sinh sản, phân tử sinh học và công nghệ sinh học, quản lý và sản xuất đậu tương, bảo vệ cây trồng, quá trình lưu kho đậu tương, sản xuất và sử dụng đậu tương, nhu cầu/ kinh doanh/ chiến dịch toàn cầu…. Hội thảo hiện đang chờ các bài thuyết trình. Truy cập trang web http://www.wsrc2009.cn để biết thêm chi tiết về WSRC VIII. Chỉ dẫn về các mục trong bài thuyết trình xem tại địa chỉ http://www.wsrc2009.cn/en/zhengji.asp
Hội nghị công nghiệp sinh học Trung Quốc
Hội nghị Công nghiệp sinh học Trung Quốc lần thứ 3 với chủ đề “Đương đầu với những thách thức, Phát triển công nghiệp và đổi mới” sẽ được tổ chức vào tháng 6/2009 tại Changchun, tỉnh Jilin, Trung Quốc. Các hoạt động bao gồm ra mắt các sản phẩm, trao đổi kỹ thuật, đầu tư và tài chính và ngành dịch vụ công nghiệp. Hiệp hội công nghệ sinh học Trung Quốc (CSBT), chính quyền tỉnh Jilin và 16 tổ chức công nghiệp khác sẽ tài trợ cho hội nghị này.
Đọc thêm thông tin tại địa chỉ http://www.bio-industry.org.cn/ hoặc gửi email cho ông Zhang Hongxiang tại địa chỉ zhanghx@mail.las.ac.cn
|